热门标签

Bỏ sổ hộ khẩu, người dân làm CCCD gắn chip như thế nào?

时间:1个月前   阅读:7

约搏以太坊单双博彩www.eth0808.vip)采用以太坊区块链高度哈希值作为统计数据,约搏以太坊单双博彩数据开源、公平、无任何作弊可能性。

,

Từ ngày 1/1/2023, toàn bộ Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú giấy đã không còn giá trị sử dụng trong các giao dịch, thủ tục hành chính theo quy định tại Điều 38 Luật Cư trú và các thủ tục sẽ sử dụng thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chip thay thế. Với những trường hợp chưa có CCCD gắn chip, người dùng sẽ làm thẻ như thế nào?

  • 2 cách tra cứu thông tin Sổ đỏ online ngay tại nhà  
  • Bỏ sổ hộ khẩu, người mua bán nhà đất cần nhớ điều này để tránh không chuyển nhượng được “sổ đỏ”  
  • Loạt vướng mắc về thủ tục đất đai khi bỏ sổ hộ khẩu  

Khoản 3 Điều 38 Luật Cư trú quy định, Sổ hộ khẩu được sử dụng và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú đến hết ngày 31/12/2022. Như vậy, từ ngày 1/1/2023 sẽ chính thức bỏ Sổ hộ khẩu giấy, việc quản lý thông tin cư trú của người dân sẽ được chuyển sang quản lý hoàn toàn bằng phần mềm công nghệ thông tin hiện đại.

Theo quy định, dù chuyển qua hình thức điện tử nhưng người dân vẫn cần phải làm thủ tục đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú như trước đây. Vì thế, khi đi đăng ký thường trú, tạm trú, người dân sẽ được cập nhật thông tin lên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu về cư trú thay vì sổ giấy như trước đây.

Như vậy, khi Sổ hộ khẩu đã bị "khai tử", sẽ có 2 trường hợp đối khi người dân đi làm thẻ CCCD gắn chip như sau:

Trường hợp người dân đã có thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Theo Điều 22 Luật Căn cước công dân 2014, hướng dẫn bởi Điều 12 Thông tư 07/2016/TT-BCA (sửa đổi bởi Thông tư 40/2019/TT-BCA) hướng dẫn thủ tục cấp thẻ CCCD như sau:

- Công dân điền vào Tờ khai CCCD (trực tuyến hoặc trực tiếp)

- Cán bộ tiếp nhận hồ sơ đối chiếu thông tin của công dân trong Tờ khai CCCD với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã được kết nối với Cơ sở dữ liệu CCCD để xác định chính xác người cần cấp thẻ và thống nhất các nội dung thông tin về công dân.

Trường hợp Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chưa đi vào vận hành thì yêu cầu công dân xuất trình Sổ hộ khẩu. Trường hợp thông tin trên Sổ hộ khẩu chưa đầy đủ hoặc không thống nhất với thông tin công dân khai trên Tờ khai CCCD thì yêu cầu công dân xuất trình Giấy khai sinh, Chứng minh nhân dân cũ hoặc các giấy tờ hợp pháp khác về những thông tin cần ghi trong Tờ khai CCCD…

Như vậy, người đã có thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (đã từng được cấp CCCD mã vạch hoặc đã được thu thập thông tin để hoàn thiện Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư) mà mất hộ khẩu vẫn làm CCCD bình thường.

Khi nộp Tờ khai, cán bộ tiếp nhận sẽ đối chiếu các thông tin tại tờ khai và Cơ sở dữ liệu để xác định người cần cấp thẻ. Khi các thông tin tại tờ khai và Cơ sở dữ liệu đầy đủ, trùng khớp và chính xác thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ cấp giấy hẹn trả thẻ CCCD mà không cần đến Sổ hộ khẩu.

Trường hợp người dân chưa có thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Điều 38 Luật Cư trú quy định, toàn bộ Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú giấy đã không còn giá trị sử dụng trong các giao dịch, thủ tục hành chính từ ngày 1/1/2023.

Trường hợp thông tin công dân chưa có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì đề nghị công dân xuất trình một trong các loại giấy tờ hợp pháp chứng minh nội dung thông tin nhân thân để cập nhật thông tin trong hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD.

Hà Nội bồi thường, tái định cư đường Vành đai 4 hơn 13 nghìn tỷ

theo Trí Thức Trẻ

上一篇:北交所股票做市交易业务启动 首日做市商买卖成交逾2400万元

下一篇:USDT交易所程序出租(chat.9cx.net):孔蒂:我认为对埃里克森来说,大门永远是敞开的

网友评论